OENZYME Q10 là gì và công dụng trị bệnh của nó

Coenzyme Q10 (CoQ10) là một chất giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. CoQ10 được tìm thấy trong hầu hết các tế bào trong cơ thể, và nó còn là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Chất chống oxy hóa chống lại các hạt gây hại trong cơ thể được gọi là gốc tự do, mà màng tế bào tổn thương, làm xáo trộn DNA, và thậm chí gây chết tế bào. Các nhà khoa học tin rằng các gốc tự do đóng góp vào quá trình lão hóa, cũng như một số vấn đề sức khỏe, bao gồm cả bệnh tim và ung thư. Chất chống oxy hóa, chẳng hạn như CoQ10, có thể trung hòa các gốc tự do và có thể làm giảm hoặc thậm chí giúp ngăn ngừa một số tác hại mà chúng gây ra.

Một số nhà nghiên cứu tin rằng CoQ10 có thể có tác dụng với bệnh tim, bởi vì nó có thể cải thiện sản xuất năng lượng trong tế bào, ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông, và hoạt động như một chất chống oxy hóa.

Sử dụng

Một số nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung coenzyme Q10, hoặc là tự mình hoặc kết hợp với thuốc điều trị khác, có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh sau đây:

Sau cơn đau tim

Một nghiên cứu lâm sàng cho thấy những người bổ sung CoQ10 hàng ngày trong vòng 3 ngày kể từ sau cơn đau tim thì ít có khả năng bị những cơn đau tim và đau ngực xảy tiếp theo. Họ cũng giảm khả năng tử vong vì bệnh tim so với những người không dùng. Bất cứ ai đã trải qua một cơn đau tim nên hỏi ý kiến bác sĩ khi dùng bất cứ dược thảo bổ sung, bao gồm CoQ10.

Suy tim (HF)

Có bằng chứng cho thấy CoQ10 có thể giúp điều trị suy tim khi được kết hợp với các loại thuốc thông thường. Những người bị suy tim sung huyết, nơi trái tim không thể bơm máu cũng có thể có nồng độ thấp của CoQ10. Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy CoQ10 là chất bổ sung giúp giảm sưng ở chân; giảm chất lỏng trong phổi, làm cho thở dễ dàng hơn; và tăng khả năng tập thể dục ở những người bị suy tim. Nhưng không phải tất cả các nghiên cứu đều tích cực, và một số không có ảnh hưởng, vì vậy sử dụng CoQ10 cho suy tim vẫn còn gây tranh cãi. Bạn không bao giờ nên sử dụng CoQ10 cho bản thân để điều trị suy tim, cần hỏi ý kiến của bác sĩ.

Huyết áp cao

Một số nghiên cứu lâm sàng liên quan đến một số lượng nhỏ người cho rằng CoQ10 có thể làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, nó có thể mất 4-12 tuần để thấy bất kỳ thay đổi. Trong một phân tích, sau khi xem xét 12 nghiên cứu lâm sàng, các nhà nghiên cứu kết luận rằng CoQ10 có tiềm năng để làm giảm huyết áp tâm thu lên đến 17 mm Hg và huyết áp tâm trương từ 10 mm Hg, mà không có tác dụng phụ đáng kể.

Cholesterol cao

Những người có cholesterol cao có xu hướng có mức độ thấp của CoQ10, do đó CoQ10 đã được đề xuất như là một điều trị cho những người bị cholesterol cao, nhưng các nghiên cứu khoa học còn thiếu. Có một số bằng chứng chứng minh nó có thể làm giảm tác dụng phụ của điều trị thông thường với thuốc hạ cholesterol được gọi là statin, chất làm giảm mức độ tự nhiên của CoQ10 trong cơ thể. Uống bổ sung CoQ10 có thể giúp nồng độ Cholesterol trở lại bình thường. Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy CoQ10 có thể làm giảm đau cơ bắp kết hợp với điều trị statin.

Bệnh tiểu đường

Bổ sung CoQ10 có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và đường trong máu và giúp kiểm soát huyết áp cao ở những người bị bệnh tiểu đường. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy CoQ10 cải thiện kiểm soát đường huyết. Nhưng các nghiên cứu khác cho thấy không có tác dụng. Nếu bạn bị tiểu đường, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi dùng CoQ10.

Tổn thương tim gây ra bởi hóa trị liệu

Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy CoQ10 có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tim gây ra bởi một số loại thuốc hóa trị, Adriamycin, hoặc thuốc Athracycline khác. Nhiều nghiên cứu là cần thiết. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ dược thảo bổ sung nếu bạn đang trải qua hóa trị liệu.

Phẫu thuật tim

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy sử dụng CoQ10 trước khi phẫu thuật tim, bao gồm cả phẫu thuật và cấy ghép tim, có thể giảm bớt tác hại do các gốc tự do, tăng cường chức năng tim, và giảm tỷ lệ nhịp đập của trái tim (loạn nhịp tim) trong giai đoạn phục hồi. Tuy vậy bạn cũng không nên dùng bất kỳ bổ sung nào trước khi phẫu thuật trừ khi do sự chỉ định của bác sĩ.

Bệnh nha chu

Bệnh nướu răng là một vấn đề phổ biến gây ra sưng, chảy máu, đau và đỏ của nướu. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng những người bị bệnh nướu răng có xu hướng có mức độ thấp của CoQ10 trong nướu của họ. Một vài nghiên cứu với số lượng nhỏ người thấy rằng bổ sung CoQ10 giúp sửa chữa mô và khiến bệnh nhanh khỏi hơn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

Khác

Các nghiên cứu lâm sàng sơ bộ cũng cho thấy CoQ10 có thể:
– Cải thiện chức năng miễn dịch ở người nhiễm HIV hoặc AIDS
– Tăng khả năng vận động của tinh trùng, cải thiện khả năng sinh sản nam
– Được sử dụng như là một phần trong việc điều trị bệnh Parkinson
– Cải thiện khả năng tập thể dục ở những người bị đau thắt ngực
– Ngăn ngừa chứng đau nửa đầu giúp

Nguồn cung cấp

Nguồn thực phẩm chính của CoQ10 bao gồm dầu cá (như cá hồi và cá ngừ), thịt nội tạng (như gan), và ngũ cốc nguyên hạt. Hầu hết mọi người có đủ CoQ10 thông qua một chế độ ăn uống cân bằng.

Liều dùng

Trẻ em

KHÔNG cung cấp CoQ10 cho trẻ dưới 18 tuổi, trừ khi đấy là do chỉ định của bác sĩ

Người lớn

Đối với người lớn 19 tuổi trở lên: Liều khuyến cáo bổ sung CoQ10 là 30-200 mg hàng ngày. Gel mềm có xu hướng bị hấp thụ tốt hơn so với viên nang hoặc các chế phẩm khác. Liều cao hơn có thể được đề nghị cho điều kiện cụ thể.

CoQ10 là chất béo hòa tan, vì vậy nó phải được thực hiện với một bữa ăn có chứa chất béo để cơ thể hấp thụ.

Liều phòng ngừa

Do khả năng có tác dụng phụ và tương tác với các loại thuốc, bạn nên uống bổ sung CoQ10 dưới sự giám sát của bác sĩ.
CoQ10 có vẻ an toàn không có tác dụng phụ chính, trừ bệnh đau bao tử thường xuyên. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã không được thực hiện các nghiên cứu và không biết bổ sung CoQ10 có an toàn trong thời gian mang thai và cho con bú.

CoQ10 có thể làm giảm lượng đường trong máu, vì vậy người bị tiểu đường nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng để tránh nguy cơ hạ đường huyết.

Tương tác tốt

Nếu bạn đang được điều trị với bất kỳ các loại thuốc sau đây, bạn không nên sử dụng CoQ10 mà không được sự cho phép của bác sĩ:

Thuốc hóa trị liệu: Các nhà nghiên cứu không chắc chắn liệu hiệu lực chống oxy hóa của CoQ10 có thể làm cho một số loại thuốc hóa trị kém hiệu quả. Hãy hỏi bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng chất chống oxy hóa hoặc bất kỳ bổ sung cùng với hóa trị liệu.

Daunorubicin và doxorubicin: CoQ10 có thể giúp làm giảm tác dụng độc tố trên tim do Daunorubicin (Cerubidin) và Doxorubicin (Adriamycin), hai loại thuốc hóa trị liệu được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh ung thư. Hãy hỏi bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng chất chống oxy hóa hoặc bất kỳ bổ sung cùng với hóa trị liệu.

Thuốc điều trị huyết áp: CoQ10 có thể tương tác với các thuốc hạ huyết áp để làm giảm huyết áp. Trong một nghiên cứu lâm sàng của người uống thuốc hạ huyết áp, bổ sung thêm CoQ10 cho phép họ giảm liều các thuốc này. Cần nghiên cứu thêm, tuy nhiên nếu bạn dùng thuốc cho bệnh cao huyết áp, hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng CoQ10, và KHÔNG ngưng dùng thuốc điều trị thường xuyên của bạn.

Thuốc chống đông máu: Đã có báo cáo rằng CoQ10 có thể làm cho các thuốc như Warfarin (Coumadin) hoặc Clopidigrel (Plavix) kém hiệu quả làm loãng máu. Nếu bạn dùng chất chống đông máu, hỏi bác sĩ trước khi dùng CoQ10.

Betaxolol (Betoptic): CoQ10 bổ sung có thể làm giảm các tác dụng phụ liên quan đến tim của Betaxolol (Betoptic), một loại thuốc beta-blocker dùng để điều trị bệnh tăng nhãn áp, mà không làm giảm hiệu quả của thuốc.

Khác: Các loại thuốc có thể làm giảm mức độ của CoQ10 trong cơ thể gồm:
Statins cho cholesterol, bao gồm atorvastatin (Lipitor), lovastatin (Mevacor), pravastatin (Pravachol), và simvastatin (Zocor)
Dẫn xuất của acid fibric cho cholesterol, kể cả gemfibrozil (Lopid)
Beta-blockers cho huyết áp cao, chẳng hạn như atenolol (Tenormin), labetolol (Normodyne), metoprolol (Lopressor hoặc Toprol), và propranolol (Inderal)
Thuốc chống trầm cảm ba vòng, bao gồm cả amitriptyline (Elavil), doxepin (Sinequan) và imipramine (Tofranil).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *